Header Ads

header ad

Phân khúc bất động sản nào đang “chiếm sóng” thị trường cuối năm 2020?

Thị trường căn hộ chung cư đang có tỷ lệ hấp thụ tốt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM. Trong khi đó, tại các thị trường vùng ven, đất nền vẫn là phân khúc hấp dẫn hút nhà đầu tư giai đoạn cuối năm 2020 đầu năm 2021.

Căn hộ chung cư tại TP.HCM nhận được nhiều sự quan tâm

Trong những năm gần đây, xu hướng dịch chuyển từ nhà ở thấp tầng lên sống ở chung cư ngày càng phổ biến, nhất là những gia đình trẻ thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi...Chính vì thế, tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM các nhà phát triển BĐS luôn tìm cách tạo ra những sản phẩm nhà ở cao tầng ngày càng có các tiện ích và dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đối mặt với khó khăn liên tiếp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản sẽ vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn, cho biết trong quý III năm 2020 nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP HCM tương đối thấp và hầu như không có dự án mới chào bán. Đặc biệt, phân khúc đất nền rất khan hàng trên thị trường TP. HCM khiến chung cư tiếp tục là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định.

Trong các loại hình bất động sản, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Phân khúc bất động sản nào đang “chiếm sóng” thị trường cuối năm 2020?
Tại TP.HCM, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm

Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Savills Việt Nam cho biết, tỷ lệ người mua căn hộ hạng C cho nhu cầu ở tại TP.HCM 9 tháng đầu năm 2020 chiếm tỷ lệ từ 70% đến 80%, trong khi căn hộ hạng A và B có tỷ lệ mua để đầu tư khá cao.

Tại Hà Nội, 9 tháng đầu năm có 7.989 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư tại Hà Nội đạt 70%

Như vậy, theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, phân khúc căn hộ được xem là điểm sáng trên thị trường bất động sản khi mà mức độ quan tâm vẫn khá tốt, giá cũng không có dấu hiệu giảm chứng tỏ thị trường có thanh khoản. Trong đó, loại hình căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn đều có mức tiêu thụ khá tốt, khi nhu cầu ở thực đang hướng mạnh vào ngưỡng giá này.

Tuy nhiên, loại hình căn hộ vẫn có những rào cản và thách thức như hạn chế về tín dụng cho vay mua bất động sản, tính minh bạch pháp lý của dự án, mặt bằng giá đang khá cao… từ đó tác động đến khả năng tiêu thụ nói chung.

Đất nền vùng ven được giới đầu tư săn lùng

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng nghiêng về phân khúc đất nền khi cho rằng loại hình này vẫn là kênh đầu tư sinh lợi ổn. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho rằng, trong mọi trường hợp, đầu tư đất nền vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất. Mua đất nền có thể lướt sóng nhanh, nhưng trong trường hợp nhà đầu tư không thoát hàng được cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và là phân khúc giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động giao dịch bất động sản giai đoạn cuối năm 2020, trung hạn 2021-2022. Tuy nhiên, mặt bằng giá cũng đã rất cao là một rào cản đối với nhà đầu tư. Cũng vì giá tại khu vực trung tâm đã ở mức cao nên nhiều nhà đầu tư buộc phải dịch chuyển dần ra các huyện ngoại thành, khu vực vùng ven, đặc biệt là các tỉnh thuộc ĐBSCL như An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cà Mau...

Nói về tiềm năng của BĐS ven Tp.HCM, trả lời báo chí trước đó, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho biết, một số địa bàn "vùng trũng" về giá vẫn thu hút đầu tư Nhóm đất nền "vùng trũng" giá thấp này có đặc điểm chung là đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố.

Đối với đất nền, các sản phẩm có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Ảnh: KDC Minh Châu (Vạn Phát Avenue)

Còn tại báo cáo thị trường mới đây, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Thời gian tới, nguồn cung mới đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

Theo đa số các chuyên gia, khi lựa chọn bất cứ kênh đầu tư nào trong năm 2020, nhà đầu tư cũng cần có kiến thức, tìm hiểu kĩ càng và dự liệu trước những rủi ro có thể gặp phải. Khi đầu tư nhà đầu tư cũng nên chú ý không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ và dùng đến đồng tiền cuối cùng, mà nên chia ra để đầu tư vì nếu lỡ kênh này có rủi ro thì kênh kia có thể bù lại, hạn chế được rủi ro khi đầu tư.