Header Ads

header ad

SSI: Giá nhà dự kiến tăng 2-5% trong 2021

Cơ sở pháp lý được cải thiện, đầu tư hạ tầng tích cực, SSI dự báo bất động sản dân cư tại Hà Nội tăng 2%, TP HCM tăng 5%.

Báo cáo ngành về bất động sản dân cư mới đây, Công ty cổ phần chứng khoán SSI đánh giá, xu hướng tăng giá sẽ được hỗ trợ nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. SSI kỳ vọng, tiến độ giải ngân trong năm 2021 sẽ được đẩy nhanh hơn, tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Năm 2021, giải ngân vốn của Bộ Giao thông Vận tải dự kiến đạt 46.000 tỷ đồng, tăng 28% so với năm ngoái. Tại TP HCM, một số dự án đáng chú ý dự kiến hoàn thành trong năm 2021, bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành...

Còn tại Hà Nội, tuyến metro đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021, tuyến thứ hai có thể bắt đầu vận hành vào quý IV. Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Ngoài ra, công ty nghiên cứu cũng nêu rõ, lãi suất duy trì ổn định ở mức thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng thanh toán của người mua nhà, với tỷ lệ sử dụng thế chấp tăng. Thị trường hiện cũng có xu hướng chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển) và các điểm nóng có giá quá cao. Ngược lại, dòng tiền chuyển hướng tới các câu chuyện thành lập các thành phố mới và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.